Thiết kế sân vườn đẹp theo phong cách người Nhật

Những mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp có sự pha trộn giữa các vật liệu như đá, nước, cây, cỏ…Thiết kế sân vườn đẹp theo phong cách người Nhật chú trọng vào việc tạo ra một không gian bình yên và tĩnh lặng, rất phù hợp cho việc nghỉ ngơi, thư giãn. Ngày nay, bắt kịp xu thế hiện đại, kiến trúc nhà vườn Nhật còn tô điểm thêm màu xanh mượt mà của những thảm cỏ nhân tạo sân vườn.

Theo quan niệm của người Nhật Bản, khu vườn là sự mô tả thiên nhiên một cách chính xác nhất và cũng thể hiện được lòng kính trọng của con người đối với tự nhiên. Vườn Nhật theo mẫu vườn Trung Quốc nhưng đi sâu hơn nữa vào tính tượng trưng, trầm tư (Thiền). Đó là một loại hình điêu khắc trên mặt đất, tôn trọng mặt đất nguyên thủy. Chính vì vậy, thiền sư thường dùng vườn để làm nơi ngồi trầm tư, thiền định.

Nghệ thuật trang trí tiểu cảnh sân vườn Nhật đã phát triển từ lâu. Những loài hoa như anh đào, mận, đỗ quyên, cây đuôi diều hay các loại cây cỏ khác đã được đem về trồng trong vườn để có thể tận hưởng được vẻ đẹp tự nhiên.

Khu vườn phải tạo cho người ngắm một cảm giác đồng nhất, chan hoà và không tách biệt với thiên nhiên. Hình dáng kiến trúc của ngôi nhà và dáng vẻ tự nhiên của khu vườn như hoà quyện được vào nhau. Tính đồng nhất cũng góp phần bổ sung cho khu vườn những dáng vẻ mới, hấp dẫn thể hiện được khoảng không và chỗ kín đáo, sự phù du và vĩnh cửu, sự mềm mại và cứng rắn.

Nét đẹp của một sân vườn phong cách Nhật được kết hợp từ nhiều yếu tố đặc trưng: đá, nước và cây cảnh. Đá có ý nghĩa quan trọng trong vườn Nhật, là bộ khung và nền tảng của khu vườn. Đá hiện diện ở nhiều hình dạng khác nhau như đá giậm bước, móng cầu, tường, thạch đăng và thuỷ bồn. Đi kèm với đá, nước là một yếu tố không thể thiếu. Người ta thường lấy hồ nước làm trung tâm, tạo các địa hình tự nhiên như gò và núi rồi dùng thực vật cùng đá để làm những cảnh sắc tô điểm thêm hoặc phục vụ cho ý đồ sắp đặt theo một ý tưởng nào đó.

Cỏ sân vườn Nhật Bản được trồng làm nền cho khu vườn. Tuy nhiên, cần lưu ý, cỏ nhật chỉ thích hợp với diện tích rộng và không chịu bóng. Khu vực dưới các tán cây, bàn ghế không nên trồng cỏ nhật vì dễ bị chết. Do vậy, để có được những tạo hình như ý từ cỏ bạn nên sử dụng cỏ nhân tạo sân vườn. Đối với những khu vực thiếu ánh sáng hay không thể tưới nước thường xuyên thì việc lắp đặt cỏ nhân tạo thay thế cỏ tự nhiên trong thiết kế sân vườn phong cách Nhật là giải pháp tối ưu nhất.

 

Đối với những ngôi nhà ở phố, bạn hoàn toàn có thể thiết kế kiến trúc vườn Nhật Bản đơn giản chỉ với thảm cỏ nhân tạo, cây và đá. Làm vườn Nhật không cần diện tích rộng nhưng muốn đẹp đòi hỏi phải có sự tư vấn của kiến trúc sư hoặc có bàn tay chuyên nghiệp của người làm vườn chứ không thể là của những người nghiệp dư.

Ngoài các yếu tố vừa kể trên, để có một thiết kế sân vườn đẹp bạn cũng cần phải để ý tới màu sắc và hình dáng các chi tiết chạm trổ, trang trí cho sân vườn cũng như chiều cao của cây trong vườn…

Bạn hãy thử lắp đặt một góc sân cỏ nhân tạo, trải một vài tấm thảm cỏ nhân tạo trong nhà và cảm nhận khoảng không gian xanh nhé! Mọi thắc mắc về cỏ nhân tạo sân vườn, bạn đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi, VEC GROUP sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích về loại vật liệu xanh này.

Vui lòng liên hệ đường dây nóng: Hà Nội: 0979 068 742 hoặc TP Hồ Chí Minh: 0979 068 724

Từ khóa: , , ,

Tin liên quan